Hàn Quốc Tăng Số Lượng, Nới Lỏng Yêu Cầu Với Lao Động Việt

Hàn Quốc nâng tỷ lệ tuyển dụng tối đa lên 20% lao động nước ngoài trình độ cao (thị thực E7), không cần kinh nghiệm với người tốt nghiệp đại học trở lên.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, Chính phủ Hàn Quốc vừa điều chỉnh chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc trong các ngành kỹ thuật, như đóng tàu (thợ hàn, sơn, điện) theo hướng tăng số lượng, giảm yêu cầu trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Việc này nhằm tăng sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp đóng tàu của Hàn Quốc.

Cụ thể, Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tuyển dụng với lao động nước ngoài lên mức tối đa bằng 20% tổng số lao động người Hàn đang làm việc tại doanh nghiệp. Trong khi chỉ tiêu áp dụng những năm qua với thợ hàn đóng tàu là 600 và thợ sơn đóng tàu là 300.

Nước này hiện có 7 tập đoàn đóng tàu và 335 công ty vệ tinh, sử dụng hơn 22.100 lao động trong nước. Với việc cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài theo chương trình thị thực E7 tối đa bằng 20% lao động trong nước, số lượng người tuyển dụng có thể lên gần 4.500.

Người tốt nghiệp đại học trở lên được miễn yêu cầu về kinh nghiệm làm việc; lao động tốt nghiệp bậc trung cấp, cao đẳng trở lên cần ít nhất hai năm kinh nghiệm tính từ lúc được cấp bằng hoặc có chứng chỉ nghề.

Lao động đi Hàn Quốc, Nhật Bản nghe tư vấn tại phiên giao dịch việc làm cuối tháng 7. Ảnh: Hồng Chiêu

Thị thực E7 là chương trình dành cho lao động tay nghề cao đi làm việc tại Hàn Quốc thông qua doanh nghiệp được cấp phép, chủ yếu là thuyền viên tàu cá gần bờ, xa bờ. Người đi cần đáp ứng một số điều kiện về chuyên môn, kinh nghiệm như có học vị thạc sĩ trở lên ngành liên quan công việc tuyển dụng, không yêu cầu kinh nghiệm; người tốt nghiệp đại học và có từ một năm kinh nghiệm trở lên; người có kinh nghiệm 5 năm trở lên trong lĩnh vực đi làm việc.

Thời gian qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước tiếp nhận phản ánh một số cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa người đi song vẫn quảng cáo, mời chào lao động đóng tiền học nghề, thi tuyển để làm việc theo thị thực E7 không đúng quy định. Lãnh đạo Cục khuyến cáo nếu có nhu cầu, lao động liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp được cấp phép hoặc cơ quan quản lý để được tư vấn làm hồ sơ.

Lao động làm việc tại Hàn Quốc hiện có mức thu nhập dao động 1.400-.800 USD mỗi tháng. 90% người đi tuyển chọn từ chương trình EPS bắt đầu từ năm 2004. Lao động chủ yếu là thuyền viên tàu cá gần bờ, xa bờ, người có chuyên môn kỹ thuật; làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản sang Hàn Quốc theo cơ chế hợp tác giữa địa phương hai nước.

Việt Nam có hơn 600.000 lao động đang làm việc tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, mỗi năm chuyển về gần 4 tỷ USD ngoại tệ theo đường chính ngạch, chưa kể các kênh khác. Trong đó Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan vẫn là thị trường truyền thống thu hút trên 90% lao động Việt Nam. Cụ thể Nhật Bản có 250.000 người; Đài Loan 230.000 người và Hàn Quốc 40.000 người.