KINH NGHIỆM SĂN HỌC BỔNG DU HỌC

KINH NGHIỆM SĂN HỌC BỔNG DU HỌC

Tại sao lại cần học bổng? Đó là nguồn tài trợ của các tổ chức, các trường học nhằm trang trải một phần hoặc toàn bộ chi phí du học. Khác với du học tự túc, du học thông qua học bổng giúp du học sinh đỡ đi rất nhiều chi phí phát sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Dưới đây là những loại học bổng phổ biến nhất cần nắm bắt được:

Học bổng Chính phủ: Là học bổng vô cùng danh giá, có trị giá rất lớn do chính phủ các nước hoặc các tổ chức giáo dục cấp cho những ứng viên xuất sắc nhất. Nếu trúng tuyển học bổng này, bạn sẽ được tài trợ toàn bộ học phí, vé máy may đến chi phí sinh hoạt, nghiên cứu, thậm chí là tiền mua sách vở, đồ dùng học tập.
Học bổng toàn phần: Cũng giống như học bổng chính phủ,học bổng toàn phần do các trường đại học cấp cho những học sinh top đầu, hỗ trợ tất cả chi phí sinh hoạt và học tập khi đi du học. Tuy nhiên, loại hình này thường hiếm và khó hơn bởi nguồn ngân sách của trường học chắc chắn không thể bằng ngân sách từ chính phủ.
Học bổng hỗ trợ học phí: Đúng như tên gọi, đây là loại học bổng của các trường đại học, học viện cấp cho du học sinh nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ học phí. Các chi phí khác sinh viên sẽ phải tự chi trả.
Học bổng giao lưu ngắn hạn: Học bổng này thường được các đơn vị tổ chức công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và đòi hỏi người tham dự phải có vốn kiến thức nhất định (bậc thạc sỹ trở lên) đến và tham gia trao đổi, tranh luận hoặc nghiên cứu về một đề tài nóng bỏng nào đó của xã hội chưa được giải quyết.
Học bổng của tổ chức: Loại hình học bổng này được một cơ quan hay tập đoàn nào đó tài trợ với số lượng khá ít ỏi, chủ yếu là các ngân hàng như CIMB ASEAN, World Bank Scholarship, Asian Development Bank/Japan Scholarship Program (JSP). Thế nhưng, giá trị học bổng thì không hề nhỏ, gần như sẽ chi trả toàn bộ mọi chi phí cho ứng viên.
Học bổng trao đổi (sinh viên): Đây là học bổng dành cho các chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, học thuật giữa sinh viên. Trúng tuyển học bổng này, sinh viên sẽ được chính phủ các nước đăng cai đài thọ toàn bộ chi phí, chưa kể đến các khoản hỗ trợ khác trong quá trình tham gia. Mục đích của học bổng này nhằm tăng cường các chương tình tìm hiểu văn hóa, xây dựng mạng lưới thông tin cho sinh viên giữa các quốc gia.

I. Điều kiện để tự săn học bổng

  1. Hồ sơ ấn tượng: Hồ sơ của bạn phải thật sự gây ấn tượng đối với trường mà bạn đăng ký. Bạn phải xác định đâu là động cơ đi du học của bản thân và cố gắng làm nổi bật điểm đó lên trong các bài luận của mình.
  2. Hiểu rõ yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng: Bạn nên quan tâm, tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ các điều kiện xin học bổng trước khi nộp hồ sơ.
  3. Khả năng học tập và tư duy tốt: Là yếu tố được thể hiện chính xác thông qua điểm GPA và các bài thi đạt chuẩn quốc tế.
  4. Các bài thi đạt chuẩn quốc tếKết quả các bài thi chuẩn tiếng Anh như TOEFL, IELTS hay các bài thi kiểm tra về tư duy như GRE, SAT được chuẩn hóa cho trình độ trên toàn thế giới.
  5. Thư giới thiệu: Hãy vận dụng các mối quan hệ bạn và nhờ họ viết thư giới thiệu cho bạn.
  6. Hoàn thành hồ sơ: Bạn cần kiểm tra lại thông tin giấy tờ gửi về nhà trường thật cẩn thận, đặc biệt không nên làm giả thông tin. Bất cứ sai lầm nào trong hồ sơ cũng khiến bạn bị loại ngay lập tức.

II. Kinh nghiệm săn học bổng

1.Nghiên cứu kỹ về các loại học bổng
2.Viết bài luận thật ấn tượng

 • Bài luận phải dựa vào các trải nghiệm thực tế để thể hiện cá tính riêng biệt của mình.
 • Đưa ra bằng chứng cụ thể để chứng minh lập luận của mình.
 • Bài viết có tính chân thực cao.
 • Nên lập dàn ý trước khi viết, mở bài cần được viết sáng tạo.
 • Chú ý số chữ và tuyệt đối không sao chép.
 • Bài viết mạch lạc, có sự liên kết.
 • Có thể tham khảo những bài viết hay để tích lũy vốn từ và ý.

3.Bám sát hướng dẫn: Những hướng dẫn chi tiết của học bổng dành cho ứng viên khi làm hồ sơ đã có. Bạn chỉ cần in ra và thực hiện theo đúng từng bước theo chỉ dẫn.

4. Lên kế hoạch và xác định mục tiêu: Bạn hãy bắt đầu bằng việc xác định bản thân muốn theo học ngành nghề nào, tiếp theo đó hãy tìm những ngôi trường đào tạo ngành này cùng những yêu cầu kèm theo.

5. Ghé thăm những diễn đàn của các Du học sinh: Tham gia diễn đàn lớn dành cho du học sinh Việt Nam hiện đang theo học tại ngôi trường mà bạn muốn theo học và liên hệ với họ.

6. Sàng lọc nguồn thông tin bổ ích trên internet để săn học bổng du học: Điều bạn cần phải làm là chắt lọc những thông tin bổ ích về học bổng du học từ những website uy tín. Từ đó trang bị những kiến thức và hành trang tốt nhất để có học bổng du học.
7. Luôn chủ động là một yếu tố cần để săn học bổng du học: Bạn hãy luôn là người chủ động trong mọi việc như thu thập đầy đủ tư liêu và thông tin về hướng dẫn, thông tin về trường bạn định theo học, cách thức để xin học bổng. Ngoài ra, bạn nên tận dụng mọi mối quan hệ để có thể tìm đến những người có tri thức có kinh nghiệm để xin ý kiến.