IMS sẽ đưa 50 lao động đầu tiên sang Ba Lan

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu chuyên gia lao động và kỹ thuật (IMS) vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước cho phép thí điểm tuyển chọn đưa lao động sang Ba Lan làm việc. Ông Hoàng Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm XKLĐ của IMS, cho biết nhiều đối tác Ba Lan muốn ký các đơn hàng lớn đưa lao động sang làm việc.

Hợp đồng thí điểm, lương khá

Trước mắt, IMS đang thực hiện hợp đồng thí điểm đầu tiên, tuyển chọn 40 thợ lắp ráp máy móc và 10 thợ hàn sang Ba Lan làm việc. Trong tháng 9 này, IMS tuyển lao động và đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động (NLĐ). Dự kiến tháng 10 và 11 tới, chủ sử dụng lao động của Ba Lan sẽ trực tiếp sang tuyển chọn lần cuối.

Theo hợp đồng ký kết, thời hạn hợp đồng của NLĐ là 3 năm rưỡi, có thể gia hạn thêm. Thời gian làm việc: 8 giờ/ngày, làm từ thứ hai đến thứ sáu. Điều kiện tuyển chọn không quá khắt khe: Tốt nghiệp THPT và có bằng nghề chuyên môn, có một vài năm kinh nghiệm, có đủ sức khỏe, có đạo đức, tính kỷ luật tốt. Do chưa có lao động sang nên IMS chưa khẳng định thu nhập cụ thể là bao nhiêu.

Tuy nhiên, dựa trên cam kết giữa hai bên, lương và các chế độ mà NLĐ được hưởng là chấp nhận được. Cụ thể NLĐ được hưởng lương cơ bản khởi điểm: 981,55 zloti (khoảng 5,5 triệu đồng/tháng) sau khi đã khấu trừ các khoản thuế và bảo hiểm; chưa kể được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định: 2 giờ tăng ca đầu tiên được tính bằng 150% lương cơ bản, những giờ làm thêm tiếp theo được hưởng 200%. Các chế độ phục vụ đi kèm khác mà NLĐ được hưởng như: Được chủ cung cấp miễn phí các phương tiện nấu ăn, gas, điện, nước và cung cấp một bữa chính, hoặc trợ cấp tiền ăn 150 USD/tháng; được đài thọ miễn phí nơi ở bảo đảm tiện nghi: hệ thống sưởi, tủ lạnh, vô tuyến, máy giặt; phương tiện đi lại tại nơi làm việc, bảo hiểm sức khỏe, tai nạn; được đài thọ vé máy bay lượt đi và về sau khi hoàn thành hợp đồng.

Lo nhất lao động bỏ trốn

Người lao động sang Ba Lan không phải đóng tiền môi giới. Chi phí không cao, điều kiện làm việc, sinh hoạt không quá khắt khe, thu nhập khá…

Việc Ba Lan gia nhập Liên hiệp châu Âu (EU), cùng với những thay đổi mới cho phép người dân các nước trong cộng đồng tự do di cư sinh sống và làm việc, khiến cho lực lượng lao động có nghề của nước này có xu thế di cư sang các nước Tây Âu sinh sống và tìm kiếm việc làm để có mức thu nhập cao hơn, dẫn đến việc thiếu lao động. Do vậy nhu cầu tiếp nhận lao động có nghề tại nước này sẽ tăng cao trong thời gian tới. Trong khi đó, hiện nay, Ba Lan đang có nhu cầu lao động lớn ở các ngành nghề như hàn, lắp ráp, cơ khí chế tạo, xây dựng… Theo ông Lê Trung Nghĩa, Chủ tịch HĐQT – Giám đốc IMS, đó là cơ sở để IMS nhanh chân tìm đến thị trường này.

Cũng theo ông Nghĩa, Ba Lan sẽ là thị trường mới đầy tiềm năng cho XKLĐ VN, tạo thêm cơ hội lựa chọn cho NLĐ, vì thu nhập tương đối khá, chi phí không cao, điều kiện làm việc, sinh hoạt không quá khắt khe. Vấn đề quan trọng nhất để mở rộng thị trường này là phải hạn chế thấp nhất những rủi ro, mà nổi cộm là tình trạng lao động vi phạm hợp đồng, bỏ trốn và ở lại bất hợp pháp.

Để hạn chế rủi ro ở thị trường này, ngoài áp dụng biện pháp ký quỹ ràng buộc NLĐ tuân thủ hợp đồng, IMS chú tâm làm chặt chẽ, nghiêm túc các khâu tuyển chọn lao động, đào tạo nghề, giáo dục định hướng cho lao động trước khi xuất cảnh và quản lý lao động, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến NLĐ.

Chi phí sang Ba Lan

Chi phí sang Ba Lan mà NLĐ phải nộp là không cao. Cụ thể, NLĐ không phải đóng phí môi giới nếu sang Ba Lan; chỉ nộp phí dịch vụ theo quy định mỗi năm bằng một tháng lương cơ bản, nộp 3.850 USD tiền ký quỹ chống vi phạm hợp đồng (được hoàn trả khi hoàn thành hợp đồng trở về), 500.000 đồng chi phí xin visa.
Tránh nộp hồ sơ qua trung gian
Theo hướng dẫn của IMS, NLĐ trực tiếp đăng ký với IMS, không thông qua các cá nhân, tổ chức bên ngoài. Ngay sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, IMS sẽ sơ tuyển, kiểm tra tay nghề. Sau đó, NLĐ sẽ được tập trung đào tạo nghề nâng cao và được chủ sử dụng trực tiếp phỏng vấn. Khi nhận được kết quả và quyết định tiếp nhận từ đối tác, IMS sẽ liên lạc với ứng viên, yêu cầu hoàn thiện hồ sơ thủ tục, thực hiện kiểm tra sức khỏe chính thức và tập trung cho ứng viên học ngoại ngữ, giáo dục định hướng về luật pháp, phong tục, tập quán nước sở tại trong khoảng thời gian 3 tháng. Trong thời gian này, IMS tiến hành hoàn tất các thủ tục để xin giấy phép làm việc tại Ba Lan và visa nhập cảnh cho NLĐ. Liên hệ tư vấn và nộp hồ sơ tại: 473 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội, ĐT: 024 8545468 – 024 8549548.

(Theo Laodong.com.vn)